Những điều người gầy cần biết khi tập thể hình

1. Tập luyện một cách nhẹ nhàng

Khi mới bắt đầu tập thể hình thì ai cũng phải đi từ những bài tập cơ bản nhẹ nhàng rồi mới tới các bài tập chuyên sâu và nặng hơn. Đặc biệt người gầy càng phải tuân thủ các nguyên tắc do thể chất vốn yếu hơn. Lưu ý không nên tập quá sức vì sẽ làm tiêu hao nhiều calo khiến cơ thể không đủ năng lượng, suy nhược, gây mệt mỏi làm phản tác dụng.

2. Học hỏi từ những người có kinh nghiệm tập thể hình và huấn luyện viên

Những lời khuyên từ người đi trước luôn luôn hữu ích, bởi họ đã từng trải qua những bước đi mà bạn rồi sẽ trải qua. Kết bạn thật nhiều, trao đổi những mẩu chuyện nhỏ trong tập luyện, đôi khi là những câu chuyện thường ngày sẽ tạo được nhiều động lực trong tập luyện. Có đôi khi là cơ hội thành công trong cuộc sống. Hầu như các vận động viên hay những người tập thể hình chuyên nghiệp luôn có những nguyên tắc của riêng mình mà tuân thủ nó, không lười nhác trong chính thói quen sinh hoạt là một nhân tố quyết định sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

3. Thử thách cơ bắp

Ngoài việc tăng khối lượng tập lên thì bạn cũng nên thay đổi bài tập khác mở rộng giới hạn cơ bắp và duy trì bài tập trong một khoảng thời gian nhất định để cơ bắp quen dần, tạo được những hiệu quả nhất định.Việc phát triển của cơ bắp chính là tạo stress lên cơ bắp để kích thích xây dựng phát triển, muốn vậy, bạn phải tăng khối lượng của tạ theo kế hoạch từ ngày, từng buổi tập, từng tuần….

4. Chọn nâng mức tạ đủ nặng

Bạn nên hỏi các huấn luyện viên để biết mức tạ ban đầu nào là phù hợp cho mình. Những người gầy luôn có xu hướng chọn những mức tạ nhẹ hơn giới hạn của bản thân, điều này không thể thúc đẩy việc mở rộng giới hạn chịu đựng của bản thân và phát triển cơ bắp được. Bạn nên chọn mức tạ phù hợp bản thân và đặt mục tiêu tăng dần theo thời gian.

5. Thời gian tập luyện

Thời gian luyện tập tốt nhất là 6 – 9h sáng hoặc 4 – 7 giờ tối, lời khuyên nên tập từ 4-7 giờ tối, đó là thời điểm giới hạn độ bền của bạn tốt nhất, bạn nên phân bổ thời gian tập trong ngày cho hợp lý và lịch tập đều đặn. Giữa mỗi bài tập nên nghỉ ngơi từ 1-2 phút , không nên nghỉ lâu quá vì sẽ làm giảm hiệu quả bải tập, mất đi sự kích thích cần thiết cho cơ bắp.

6. Cần phải kiên nhẫn trong giai đoạn luyện tập

Khi mới tập bạn vẫn chưa thể nhìn thấy được kết quả ngay, đừng vội nản lòng, cái gì cũng cần thời gian phát triển, việc tăng cân, tăng cơ nhanh quá cũng không hề tốt cho cơ thể bạn vì thế bạn cần kiên nhẫn, thành công sẽ nhanh chóng đến với bạn. Bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng vào chế độ ăn của mình giúp cơ thể được cung cấp năng lượng đầy đủ.

7. Chế độ ăn uống hợp lý

  • Nên ăn nhiều bữa trong một ngày:
  • Mới bắt đầu bạn sẽ chưa quen với chế độ dinh dưỡng này, bạn nên đặt báo thức để 3 giờ ăn 1 lần. Nếu đến bữa thì nên ăn đầy đủ, nếu giữa buổi không đói thì có thể ăn nhẹ, nên ghi nhớ tháp dinh dưỡng để có thể ăn uống đúng tiêu chuẩn nhất.
  • Nên uống nhiều nước:
  • Nước giúp tăng cường trao đổi chất. Cơ thể bạn có ¾ là nước. Đối với người khó tăng cân thì cần phải bổ sung nước cho cơ thể, nên uống khoảng 2-3 lít mỗi ngày.

  • Dinh dưỡng phong phú:
  • Bữa ăn của bạn nên có đầy đủ các chất dinh dưỡng trong tháp dinh dưỡng, bạn nên tập làm quen với các loại thực phẩm trước đó bạn không thích hay ít ăn trước đây. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thì cơ thể mới có nguồn năng lượng để tăng cân và tăng cơ bắp.

Thông tin liên hệ